Lịch sử Manchester United: 1878-1899

Đội tuyển MU viết tiếp hành trình phát triển

Manchester United đã viết lại lịch sử mùa giải trước khi câu lạc bộ giành được kỷ lục vô địch Premier League lần thứ 19.

Chức vô địch giải đấu trực tiếp bóng đá đó chỉ là một trong những chiến tích gần đây nhất trong lịch sử lâu dài và lừng lẫy kéo dài từ năm 1878, không phải câu lạc bộ mà tất cả chúng ta đều biết và yêu mến ngày nay có thể nhận ra được. Tuy nhiên, điều quan trọng là những người ủng hộ câu lạc bộ biết về nguồn gốc khiêm tốn mà từ đó nó trở thành một trong những đội bóng thành công và lớn nhất thế giới.

Thay vì chiếc áo màu đỏ nổi tiếng trên toàn thế giới trong thế kỷ 21, các cầu thủ của những ngày đầu tiên mặc chiếc áo màu xanh lá cây và vàng, giống như chiếc khăn quàng cổ đã trở thành một cuộc biểu tình phổ biến chống lại quyền sở hữu của câu lạc bộ trong những mùa giải gần đây.

Trên thực tế, những chiếc khăn đó là sự tôn vinh những ngày đầu của câu lạc bộ, trong khoảng thời gian rất xa trước khi nhà Glazer trị vì. Một ngày trước khi câu lạc bộ thậm chí còn được gọi là Câu lạc bộ bóng đá Manchester United. Trở lại khi câu lạc bộ ra đời vào năm 1878, tên là Câu lạc bộ bóng đá Newton Heath LYR.

Câu lạc bộ được thành lập bởi bộ phận Vận chuyển và Toa xe tại kho Newton Heath của Đường sắt Lancashire và Yorkshire, do đó là Newton Heath LYR. Trong những ngày đầu tiên đó, Newton Heath được tài trợ bởi công ty đường sắt và đội đã thi đấu với các đội đường sắt khác trong các trận giao hữu.

Trước những ngày ở Old Trafford, đội đã đến sân ở North Road. Heathens thậm chí còn không chơi một trận đấu nào ở đó cho đến mùa giải 1883-84 khi họ bước vào Cúp Lancashire. Hương vị đầu tiên của bóng đá cạnh tranh khó có thể so sánh với thành công của câu lạc bộ ngày hôm nay, khi Newton Heath thua 7-2 ở vòng đầu tiên của cúp trước đội dự bị Olympic Blackburn.

The Heathens nhanh chóng bắt đầu chơi bóng đá cạnh tranh sau thất bại ban đầu của họ; tuy nhiên, mặc dù để thua ở vòng hai của Cúp Lancashire năm 1884-85, câu lạc bộ vào đến chung kết Cúp Manchester chỉ bị đánh bại với tỷ số 3-0. Chỉ một mùa giải sau, câu lạc bộ đã nếm trải mùi vị đầu tiên trong số những thành công sẽ đạt được, đó là giành được cúp Manchester sau khi đánh bại Manchester với tỷ số 2-1 trong trận chung kết.

Một số người hâm mộ có thể đã quen thuộc với Manchester Cup, vì bây giờ nó là Manchester Senior Cup mà Đội dự bị của chúng tôi là nhà đương kim vô địch. United vẫn là đội thành công nhất trong giải đấu cho đến ngày nay. Thật khó để tưởng tượng câu lạc bộ đã tìm thấy thành công ở giải đấu trực tiếp bóng đá vào cuối thế kỷ 19.

Thực hiện những bước đầu tiên để trở thành một cái gì đó có thể nhận biết được ngày nay, Newton Heath đã bước vào FA Cup vào năm 1886-87 cho một chiến dịch đầu tiên đáng chú ý. Đội đã giành được trận hòa 2-2 trước Fleetwood Rangers, và trọng tài hiểu rằng hiệp phụ sẽ được diễn ra. Đội trưởng Jack Powell của Heathens từ chối và Fleetwood Rangers được trao giải sau khi kháng cáo lên FA. Newton Heath sau đó tẩy chay FA Cup một thời gian ngắn cho đến năm 1889.

Mùa giải với nhiều chiến thắng của MU

Trong mùa giải 1887-88 tiếp theo, câu lạc bộ lọt vào trận chung kết Manchester Cup lần thứ tư liên tiếp, giành chiến thắng 7-0 trước Hooley Hill. Câu lạc bộ đã ghi thêm hai danh hiệu Manchester Cup nữa trong hai mùa giải trực tiếp bóng đá sau đó và giành được Cup Manchester thứ năm và cũng là cuối cùng của thế kỷ vào năm 1892-93 trước kẻ thù quen thuộc, đánh bại Bolton 2-1 trong trận chung kết.

Newton Heath đã có lần đầu tiên thử sức với bóng đá liên đoàn với tư cách là thành viên sáng lập của The Combination sau khi bị Liên đoàn bóng đá từ chối. The Heathens có thành tích tốt nhất giải đấu trong mùa giải đầu tiên, nhưng The Combination xếp lại do khó khăn tài chính vào tháng 4 năm 1889 trước khi kết thúc chiến dịch.

Câu lạc bộ đã thử chơi bóng đá liên đoàn một lần nữa vào mùa giải tiếp theo trong Liên minh bóng đá sau khi bị Liên đoàn bóng đá từ chối một lần nữa, kết thúc ở vị trí thứ tám. Năm 1890, Newton Heath cắt đứt quan hệ với công ty đường sắt và bỏ LYR khỏi tên câu lạc bộ.

Sau khi về nhì trong Liên minh bóng đá trong mùa giải 1891-92, Liên đoàn bóng đá và Liên minh bóng đá hợp nhất và United cuối cùng được chấp nhận cho Giải hạng nhất của Liên đoàn bóng đá.

Tuy nhiên, trong mùa giải đầu tiên thi đấu tại Liên đoàn bóng đá, Newton Heath đã xếp cuối cùng ở giải hạng nhất. Đây là trước khi hệ thống xuống hạng hiện tại, và thay vào đó, đội đã chơi một trận đấu thử nghiệm với đội hạng nhất của giải hạng Nhì. Newton Heath chiếm ưu thế hơn Small Heath, người mà bạn có thể biết đến ngày nay với cái tên Thành phố Birmingham.

Newton Heath đã hoàn thành lần cuối cùng một lần nữa vào mùa giải  truc tiep bong da tiếp theo, nhưng lần này đã để thua 0-2 trong cuộc thử nghiệm trước Liverpool. Và vì Manchester United là đội đầu tiên lập được rất nhiều kỳ tích trong nhiều năm kể từ đó, Newton Heath không may trở thành đội bóng Anh đầu tiên phải xuống hạng Nhì.

Họ sẽ ở đó cho đến đầu thế kỷ, mặc dù họ đã gần trở lại trong cả hai năm 1894-95 và 1896-97, chỉ để bị đánh bại trong các trận đấu thử nghiệm để thăng hạng trong cả hai lần.

Chắc chắn khác xa so với Manchester United mà chúng ta biết ngày nay, nhưng nền tảng đã được đặt vào những ngày cuối của thế kỷ 19 dưới cái tên Newton Heath.

Sẽ chỉ còn một thời gian ngắn cho đến khi câu lạc bộ bắt đầu quá trình chuyển đổi sang Manchester United, trong những ngày của chức vô địch giải đấu truc tiep bong da đầu tiên và là một trong những ngôi sao đầu tiên của câu lạc bộ. Tuy nhiên, di sản của Newton Heath từ lâu sẽ vẫn là một phần quan trọng của lịch sử trong tâm trí những người ủng hộ United.