Hướng dẫn cách chơi cờ vua online chi tiết nhất cho ngưới mới tập chơi

Cờ vua online là 1 thể loại game cờ trí tuệ được nhiều người yêu thích. Tuy rằng hào hứng với trò chơi này nhưng nhiều người còn bỡ ngỡ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để dần dần làm quen và nắm được cách chơi với trò chơi này nhé.

Cách chơi cờ vua online chi tiết cho người mới tập chơi

Bàn cờ có 2 quân, mỗi người chơi lựa chọn 1 quân, 1 người lựa chọn quan đen, người kia lựa chọn quân trắng. Ta tìm hiểu cách chơi qua từng bước chi tiết sau:

Bước 1: Đăng nhập

Đây là bước đầu tiên bạn phải trải qua khi muốn tham gia chơi cờ vua online. Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn hãy đăng nhập link vào W88 sau đó chọn cấp độ chơi và thời gian cho ván đấu.

Bước 2: Chọn chế độ chơi phù hợp

Có 2 chế độ chơi cho bạn lựa chọn là chế độ Standard (tiêu chuẩn) và Battle (trận chiến). Hãy lựa chọn tiêu chuẩn mà bạn muốn chơi. Sau đó chọn “Chơi” để bắt đầu trận đấu.

Chọn cấp độ chơi phù hợp cho mình trước khi bắt đầu chơi

Bước 3: Tiến hành chơi

Khi chơi, bạn tiến hành di chuyển các quân cờ theo đúng luật để nhằm ăn quân đối thủ hoặc chiếu Vua của đối thủ, cụ thể cách đi từng quân như sau:

– Quân Vua: Dù là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ nhưng nước đi của Vua rất hạn chế. Vua di chuyển theo hàng ngang, cột dọc, đường chéo và chỉ di chuyển được 1 ô trong 1 lượt đi. Nếu Vua bị chiếu bí thì sẽ hết cờ.

– Quân Hậu: Đây là quân cờ có nước đi và cách ăn quân mạnh nhất trên bàn cờ. Hậu đi và ăn quân theo hàng ngang, dọc và chéo nhưng 1 lượt đi Hậu có thể di chuyển thoải mái nếu không bị cản.

– Quân Tượng: Quân Tượng di chuyển và ăn quân theo đường chéo tính từ vị trí nó đứng. Tượng có thể di chuyển đến bất kỳ ô nào theo hàng chéo nếu không bị quân khác cản đường

– Quân Mã: Mã di chuyển theo hình chữ L, tính từ ô hiện tại theo các hướng, có thể là 2 ô ngang, 3 ô dọc hoặc 2 ô dọc, 3 ô ngang. Mã là quân cờ duy nhất trên bàn cờ không bị cản bởi quân cờ khác.

Nước đi của Mã trong bàn cờ vua

– Quân Xe: Xe di chuyển theo hàng ngang và cột dọc với số ô di chuyển thoải mái, chỉ cần không bị cản bởi quân khác. Quân xe có thể di chuyển cùng lúc với Vua trong luật nhập thành.

– Quân Tốt: Tốt là quân cờ có số lượng nhiều nhất, có khả năng bảo vệ cho các quân cờ khác. Tốt chỉ có thể đi theo hàng dọc, nước đầu tiên có thể tiến 2 ô, từ nước sau chỉ được tiến 1 ô. Ăn theo đường chéo phía trước nó 1 ô. Tốt không thể tiến nếu bị quân cờ khác cản đường. Khi đi đến ô cuối cùng của bàn cờ phía đối phương. Tốt được phong thành 1 trong các quân Hậu, Xe, Tượng, Mã và có khả năng di chuyển cũng như ăn quân đối phương tương tự quân vừa được phong.

Đó là cách di chuyển cũng như ăn quân của các quân cờ vua. Khi chơi game cờ vua online, hệ thống sẽ tự động thiết lập vị trí các quân cờ. Người nào sở hữu quân trắng sẽ đi trước, hai bên luân phiên trong lượt đi. Người chơi cờ vua online sẽ áp dụng luật đi của các quân cờ để di chuyển với mục đích ăn quân của đối phương, và tấn công chiếu vu nhằm khiến Vua của đối phương không còn nước đi.

Người chơi được tính là thắng trong các trường hợp sau khi chơi cờ vua online: Chiếu hết Vua của đối phương, đối phương chủ động xin thua hoặc đối phương không hoàn thành nước đi trong thời gian cho phép.

Ván chơi được coi như hòa khi chơi cờ vua online nếu xảy ra 1 trong các trường hợp: 2 bên thỏa thuận hòa, hòa do hết nước đi đúng luật mà Vua không bị chiếu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vua online mà bạn có thể tham khảo để làm quen dần cũng như nâng cao trình độ của mình. Chúc bạn chơi găm vui vẻ và sớm trở thành kiện tướng cờ vua.