Xôilac Phân Tích Chiến Thuật Trận Đấu Giữa Man City Và Liverpool

Một trận đấu hấp dẫn giữa hai đội chơi xuất sắc nhất thế giới không thể bỏ qua khi xem bóng đá trực tiếp trên xôi lạc. Trận đấu có thể hơi nhàm chán hay bế tắc vì không có lối đi dành chiến thắng khi hai đội chơi tôn trọng nhau. Họ giống như đang nể sợ và không muốn quá mạo hiểm. Tuy nhiên, xôilac nhận thấy điều đó ít xảy ra khi Man City đối đầu với Liverpool vì đã nhiều lần gặp nhau và tạo ra những trận kinh điển.

Hai đội mạnh gặp nhau không dự đoán trước được kết quả

Mùa giải bóng đá Anh năm 2022, trận Man City gặp Liverpool được xem là trận đấu hay nhất và cuộc gặp gỡ của họ tạo ra một thế trận có tính cạnh tranh cao. Không ai đoán biết được kết quả trận đấu vì hai đội ngang sức. Dù Man City vẫn có lợi thế hơn khi dẫn trước Liverpool một điểm ở vị trí đầu bảng khi còn 7 trận đấu còn lại.

Xôilac nhận thấy hàng phòng ngự và tiền vệ của cả hai bên đều khá chặt chẽ nhưng cũng cần phải có kế hoạch vạch ra trước. Đội hình của các cầu thủ có sự thay đổi:

  • Pep Guardiola cho cầu thủ Gabriel Jesus đá chính từ đầu tháng Giêng trong khi dời Jack Grealish và Riyad ngồi ghế dự bị;
  • Jurgen Klopp triển khai Sadio Mane và Diogo Jota khi ký bản hợp đồng mùa đông Luis Diaz và Roberto Firmino.

Man City và Liverpool gặp nhau kiến tạo một trận đấu kinh điển

Phân tích chiến thuật nhận thấy trong trận đấu bóng

Bongda24h phân tích mở đầu trận đấu Man City giống kiểu sử dụng đội hình 4 – 3 – 3 điển hình thường gặp. Trong đó, Kevin De Bruyne và Bernardo Silva kèm hai bên của Rodri nhưng đây cũng là lúc Guardiola có một con bài tẩy trong tay.

Ông sử dụng Silva ở vị trí sâu bên cạnh Rodri, trong khi De Bruyne được đẩy lên phía trước và tìm cách xen vào khoảng trống phía sau hàng tiền đạo. Xôilac nhận thấy kế hoạch của họ là luân chuyển sở hữu xung quanh cấu trúc 2 – 4 (trở thành sơ đồ 3 – 4 khi có Ederson tham gia). Theo đó, tiền vệ tấn công của Liverpool kéo lên phía trước.

Sơ đồ 2 – 4 – 3 – 1 được Man City áp dụng

Trước khi giải phóng các áp lực, một quả bóng dài hướng đến một trong những tiền vệ cánh hoặc thậm chí là hậu vệ cánh leo biên. Vì thế, Man City đã quyết định sử dụng sơ đồ chiến thuật 2 – 4 – 3 – 1 để giữ bóng với tiền vệ cánh ở vị trí rộng. Raheem Sterling băng vào mong muốn kéo giãn hàng thủ Liverpool.

Thể hiện rõ trong trận bóng, khoảng trống giữa bốn mặt trước và phần còn lại ở bên hông. Điều này không tốt vì khiến cho quá trình di chuyển bóng gặp nhiều khó khăn. Man City đã có kế hoạch cụ thể để chống lại sức ép cao của Liverpool.

Sơ đồ chơi đã quá quen thuộc và được đội bóng áp dụng, luyện tập hàng ngày. Vì thế, Man City đã tận dụng lợi thế chiến thuật đẩy mạnh tấn công và phòng ngự. Xôilac thấy các cầu thủ đều chơi rất tốt ở vị trí của mình.

Hàng phòng thủ và tấn công kết hợp hết sức chặt chẽ

Xôilac phân tích các trận bóng hay giúp huấn luyện viên, cầu thủ tự rút kinh nghiệm và có chiến thuật chơi giúp dễ dàng dành chiến thắng hơn. Đặc biệt, những trận đấu của các đội bóng mạnh càng phải xem kỹ hơn để học hỏi lối chơi của họ.